Meo Lam Dep
Tại sao người bị cao huyet ap phải kiểm tra huyet ap thường xuyên?
Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên giúp ích người bệnh cao huyet ap rất nhiều trong việc phòng tránh những tai hại về sau, tránh ảnh hưởng xấu đến suc khoe.
tai-sao-nguoi-bi-cao-huyet-ap-phai-kiem-tra-huyet-ap-thuong-xuyen (1)
Bệnh cao huyet ap thường được xem như một “hiểm họa thầm lặng” bởi người bệnh thường không biết rằng mình đang mắc phải nó. Bệnh có thể không gây nên bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Dù vậy, cao huyet ap có thể làm tổn thương cơ thể và sau đó gây nên những vấn đề như các bệnh về tim mạch.
Chính vì thế, việc thường xuyên theo dõi huyết áp của bản thân rất quan trọng, đặc biệt là khi đã có lúc huyết áp bị tăng cao hoặc vượt quá ngưỡng “bình thường”, hoặc nếu gia đình bạn có bệnh sử bị cao huyet ap. Bạn cũng nên đi kiểm tra các bệnh về tim mạch bởi chứng cao huyet ap có thể gây nên những bệnh này.
Đo Huyết Áp
Bạn có thể biết được mức huyết áp của mình bằng cách kiểm tra ở các bệnh xá, nhà thuốc, hoặc mua máy đo huyết áp để kiểm tra tại nhà.
Huyết áp thường được đo bởi 1 thiết bị gọi là máy đo huyết áp, bao gồm một ống nghe, băng quấn quanh cánh tay, đồng hồ đo, bơm hơi, và vòi bơm.
Huyết áp được đo bằng hai cách: tâm thu và tâm trương.
- Huyết áp tâm trương là mức áp lực thấp nhất giữa các nhịp tim.
- Huyết áp tâm thu là mức áp lực cao nhất khi tim đập.
Huyết áp đo bằng đơn vị milimet thủy ngân (mm Hg) và viết dưới dạng tâm thu trên tâm trương (ví dụ, 120/80 mm Hg, hay “120 trên 80”). Theo các chỉ dẫn gần nhất, mức huyết áp bình thường sẽ thấp hơn 120/80 mm Hg. Bệnh cao huyet ap có mức huyết áp cao hơn 140/90. Đối với những người trên 60 tuổi, mức huyết áp cao là 150/90 hoặc hơn. Chứng hơi cao huyet ap bao gồm các mức huyết áp từ 120 đến 139/80 đến 89.
Huyết áp có thể tăng hoặc giảm tuỳ theo độ tuổi, tình trạng tim, cảm xúc, hoạt động cơ thể, và những đơn thuốc đang dùng. Chỉ một lần đo ở mức huyết áp cao không có nghĩa là bạn mắc phải bệnh cao huyet ap. Bạn cần phải đo huyết áp nhiều lần khác nhau trong lúc đang thư giãn ít nhất năm phút. Để chẩn đoán bệnh cao huyet ap thì số lần đo yêu cầu phải ít nhất là ba lần.
Ngoài việc đo huyết áp, bác sĩ cũng sẽ hỏi về lịch sử khám chữa bệnh của bạn (liệu bạn đã từng mắc bệnh tim bao giờ chưa), cân nhắc các yếu tố rủi ro (như việc bạn hút thuốc, có lượng cholesterol cao, béo phì, v.v…), và về gia đình của bạn (có thành viên nào mắc phải bệnh cao huyet ap hay các bệnh về tim mạch không).
Nếu được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyet ap, bác sĩ của bạn sẽ đề nghị bạn làm các kiểm tra khác như:
Điện tâm đồ (EKG hoặc ECG): Đây là kiểm tra về các hoạt động điện, tỷ lệ, và nhịp độ của nhịp tim thông qua các điện cực được gắn vào tay, chân và ngực của bạn. Các kết quả sẽ được ghi lại trên hồ sơ biểu đồ.
tai-sao-nguoi-bi-cao-huyet-ap-phai-kiem-tra-huyet-ap-thuong-xuyen (3)
Siêu âm tim đồ: Đây là kiểm tra sử dụng sóng siêu âm để cho ra những hình ảnh của các van và ngăn tim để có những nghiên cứu về hoạt động bơm máu của tim, và kích thước của các ngăn tim cũng như độ dày của màng tim.
Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám nghiệm vật lý. Trong đó họ sẽ sử dụng một ống nghe để nghe những âm thanh bất thường của nhịp tim và các động mạch, như tiếng rít hoặc tiếng gió cũng ám chỉ rằng một động mạch có thể đã bị nghẽn. Bác sĩ của bạn cũng sẽ kiểm tra mạch ở cánh tay và mắt cá chân để xác định xem mạch có bị yếu hay thậm chí là mất đi không.

Bài viết liên quan:
Bệnh nhân cao huyet ap cần chú ý chế độ dinh dưỡng sau
Cách phòng tránh bệnh cao huyet ap hiệu quả
Top 5 loại rau củ cực tốt cho bệnh nhân cao huyet ap
Lời bình luận
Lời bình luận
Bình luận
URL:
Nội dung:
Mật khẩu:
Lời bình luận ẩn: Chỉ cho người quản lý xem